HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: CÁCH MAY RÈM CỬA XẾP LY

Dù ở bất cứ thời điểm nào, rèm cửa xếp ly luôn được đặc biệt quan tâm và chiếm được phần lớn thị hiếu của khách hàng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách may rèm cửa xếp ly.

Cho dù các xu hướng và phong cách thiết kế nội thất liên tục thay đổi thì rèm cửa xếp ly luôn đáp ứng được thị hiếu của phần lớn khách hàng. Chính vì điều này mà rèm cửa xếp ly luôn đạt được số lượng sản xuất lớn và đẩy đi rất nhanh. Ngày nay khi thị trường vải ngày càng đa dạng và phong phú, các chị em lại có nhu cầu tự làm lấy cho chính gia đình của mình. Đây là một nhu cầu tất yếu bởi chị em vốn đảm đang lại có cái tính hay lam hay làm, âu cũng vì chồng, vì con. Vậy, dưới đây là cách may rèm cửa xếp ly chi tiết nhất để chị em cùng tham khảo.

Cách may rèm cửa xếp ly

Cách may rèm cửa xếp ly

Chọn loại vải may rèm

Rèm xếp ly hay rèm ô-rê có tính ứng dụng rất cao. Bởi vậy, chất liệu rèm phải được chọn phụ thuộc vào không gian chiếc rèm được căng lên. Ví dụ đối với phòng khách, vải được chọn thường sẽ là những loại có độ cứng, chắc chắn hơn cả. Có thể điểm tên một số loại vải như: vải bố, vải thô, vải gấm, vải cotton, v.v… Nếu là rèm cho khu vực cửa sổ thì chọn các loại vải mỏng và mềm hơn, có độ bay nhất định. Tiêu biểu như vải lụa, vải lanh, vải đũi, vải voan,v.v… Khi rèm dùng để ngăn cách các không gian, ta chọn loại vải thật dày với khả năng ngăn sáng và cách âm tốt nhất có thể.

Màu sắc của rèm cần được lựa chọn thật khéo léo để phù hợp với gam màu chính của căn phòng. Đừng quên họa tiết trên rèm là phụ, màu sắc tổng thể của không gian mới là chính.

Chọn loại vải may rèm

Cách tính diện tích vải để may rèm cửa

Để may rèm cửa một cách chính xác nhất, người may không chỉ phụ thuộc vào số đo mà còn cần đến kinh nghiệm may. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể may rèm một cách dễ dàng hơn.

Chiều cao & chiều ngang của rèm thành phẩm

Đối với cửa chính hãy cộng thêm chiều cao 10 cm và chiều ngang từ 20-40 cm so với khung cửa.

Đối với cửa sổ thì chiều cao phía mép trên của cửa sẽ được cộng thêm khoảng 10cm và phía dưới khoảng 30-40 cm. Hoặc đo chạm hẳn xuống nền nhà để khi vén rèm sang hai bên, vải sẽ không bị hụt, xấu. Chiều ngang của cửa sổ cũng phải cộng thêm từ 20-30 cm.

Tùy theo kích thước thực tế của cửa mà ta có thể cân chỉnh các kích thước trên sao cho hợp lý. Đối với không gian có bề ngang cửa rộng, rèm nên may dài hoặc chạm sàn.

Ngoài ra, có một số lưu ý nhỏ. Đối với cửa sổ vuông, nhỏ thì rèm cửa nên kết thúc tại điểm cách ngưỡng cửa sổ từ 5 – 10cm. Trường hợp cửa hình chữ nhật ngang, rộng vừa phải thì hợp với loại rèm vải dài quá ngưỡng 20 – 50cm. Nếu cửa ra vào và khung cửa sổ chiếm toàn bộ diện tích tường, rèm kéo có độ dài gần chạm sàn, thông thường cách sàn từ 2,5-10cm.

Đo độ dài của thanh kéo rèm

Thanh ngang bằng hợp kim nhôm này có độ dài bằng chiều ngang khung cửa cộng thêm 20-30cm.

Lưu ý cho người mới học may rèm cửa:

Khi chị em là người mới học may rèm cửa sẽ có những lỗi còn thường xuyên mắc phải. Dưới đây là một số lưu ý để chị em có thể may nhanh và đúng hơn:

– Trung bình chiều rộng của vải may rèm dài gấp 2-2,5 lần độ dài thanh kéo hoặc 2-2,5 lần so với chiều ngang của rèm thành phẩm.

– Vải nặng và dày có màu tối như nhung, gấm, nỉ… không cần thiết phải xếp nếp quá nhiều, chiều rộng vải chỉ cần gấp 2 lần.

– Vải mỏng, nhẹ và sáng màu như voan, đăng ten, lụa thường có độ rộng gấp 1,8 – 2 lần.

– Chiều dài mảnh vải may phải bằng chiều cao của thành phẩm.

– Đừng quên chừa lại phần dư để vắt sổ và may nhé!

Hướng dẫn cách may rèm cửa xếp ly
Hướng dẫn cách may rèm cửa xếp ly

Nguyên vật liệu cần thiết để may rèm ô-rê

Ô-rê

Dụng cụ dập lỗ tròn dùng để lồng Ô-rê.

Mếch để may phía trên đỉnh rèm nơi lồng Ô-rê

Chân đỡ của thanh treo, thanh treo rèm và 2 viên tròn trang trí có hoa văn

Vải

Kéo cắt vải

Thước gỗ và thước dây

Ghim cố định vải

Máy may mini

Bàn là và cầu là

Hướng dẫn chi tiết cách may rèm cửa xếp ly

Bước 1: Sau khi đo, dùng thước gỗ và phấn vẽ lại đúng kích thước trên mặt vài. Cắt thừa ra mỗi bên 1 – 2 cm để cuốn mép/vắt sổ. Phía đầu vải gắn với giá treo trên cửa sổ thừa ra nhiều hơn 10cm (phụ thuộc theo kích thước trục treo). Chiều dài rèm cửa có thể tự căn chỉnh sao cho hợp lý.

Bước 2: Lật mặt sau của miếng vải, cuốn mép 1cm rồi là giữ nếp. Tiếp tục cuốn vào thêm 1cm nữa rồi là phẳng.

Bước 3: Dùng ghim cố định phần mép vừa là. Làm tương tự với 2 cạnh chiều rộng còn lại.

Bước 4: May diễu (may cách phần gập 0,7 – 1cm)

Bước 5: Đối với mép vải sẽ  được gắn lên trục/dây cuốn rèm cửa sổ, hãy cuộn mép 1cm rồi cuộn tiếp 9 – 10cm. Nếu đã cuộn mép thì k cần vắt sổ

Bước 6. Cố định mép vải vừa cuộn rồi may một đường diễu (cách mép vải 0.7 – 1cm). Nếu không cuộn thì tại bước này hãy vắt sổ.

Hy vọng bài viết trên của thegioirem.com đã giúp bạn làm ra được sản phẩm ưng ý. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.