HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ MAY RÈM ROMAN

Thiết kế, may đo rèm roman là một việc không hề dễ nhưng nó vô cùng thú vị nếu bạn thực sự yêu thích nó.

Với thiết kế đơn giản, nhưng mang trong mình phong cách hiện đại, sang trọng rèm roman đang ngày càng được ưa chuộng trong trang trí nội thất.

Bạn có thể bắt gặp nó ở bất cứ nơi đâu như các nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc nơi công sở và ở cả các hộ gia đình. Với những ưu điểm vượt trội như gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Đặc biệt là sự đơn giản trong thiết kế và sản xuất, bạn có thể tự may một chiếc rèm roman theo ý thích của mình mà không phải mất quá nhiều chi phí.

Xem thêm: Rèm cửa gia đình, nét đẹp trong mọi không gian

May rèm roman
May rèm roman

Vật liệu và thiết bị bạn cần chuẩn bị:

Vải rèm, loại vải dày.

Vải lót, vải mềm hơn, thường là vải phin.

Thanh treo rèm có dính sẵn khóa dán Velcro và các phụ kiện khác: dây cuốn rèm, dây kéo.

Các vòng khuyên bằng nhựa, sắt hoặc gỗ, đường kính 1,2 – 2,5 cm.

Đo kích thước cửa
Đo kích thước cửa

Bước 1: Đo kích thước cửa

Để công việc tự may rèm roman của bạn tiến hành thuận lợi nếu trước khi may bạn đo cẩn thận từng kích cỡ của cửa sổ. Khác với các loại rèm cửa khác, rèm romman có thể trùm lên khung hoặc nằm lọt lòng trong khung cửa tùy sở thích của bạn.

Nếu bạn muốn một bộ rèm roman nằm lọt lòng trong khung cửa sổ nhà mình bạn đo:

Chiều ngang: đo đúng chiều ngang khung cửa sau đó trừ ra 1-2cm.

Chiều cao: đo đúng chiều cao khung cửa, sau đó trừ đi 1-2cm.

 

Còn nếu bạn muốn một bộ rèm phủ kín khung cửa nhà mình bạn đo phủ bì cửa sổ:

Chiều ngang: đo đúng chiều ngang khung cửa sau đó cộng thêm 10cm

Chiều cao: đo đúng bằn chiều cao cửa, sau đó cộng thêm 10 cm

Đo kích thước vải may rèm roman

Bước 2: Đo và cắt vải

Bạn đo từ đỉnh miếng vải xuống 5cm, lấy dấu điểm này và chia khoảng còn lại thành các phần bằng nhau để làm các đường luồn những thanh suốt nhẹ. Các khoảng cách này sẽ vào khoảng 20-30cm tùy thuộc vào kích thước cửa. Riêng phần vải cuối cùng bạn có thể tùy ý, nó phụ thuộc vào việc bạn cần để diềm trang trí bao nhiêu, nhưng không nên để dài hơn các đoạn khác quá nhiều.

Tự may rèm roman

 Bước 3: May rèm

Để có được chiếc rèm cửa đẹp nó còn phụ thuộc vào kĩ năng cắt may của bạn.

Bạn cắt những tấm vải bằng chiều rộng của rèm để may các khe xỏ thanh suốt. Mỗi đoạn được đánh dấu ở trên được xỏ một chiếc suốt nhẹ bằng nhôm. Để rèm không bị nhăn bạn nên khâu lược các dải vải này, là phẳng rồi mới may lại. Sau khi đã xỏ suốt, bạn cần may lại các đầu khe thật chặt.

Khâu những chiếc khuyên vào các mép dưới của các khe suốt. Thông thường cách mép ngoài khoảng 2cm. Nếu rèm bạn may rộng, bạn có thể sử dụng nhiều khuyên cho một hàng, các khuyên phải thẳng theo từng hàng dọc. Khâu nửa còn lại của khóa dán Velcro vào đầu trên của rèm.

Tự may rèm roman

Gắn thanh ngang có dán sẵn loại khóa dán Velcro lên vị trí chọn sẵn, nhớ để quay phía mặt dán ra ngoài. Dán rèm lên thanh ngang rồi điều chỉnh sao cho các dây cuộn thẳng hàng với các khuyên tròn. Luồn các dây này qua tất cả các khuyên trên hàng dọc rồi thắt chặt vào khuyên của hàng cuối cùng. Bạn nhớ nhả hết các dây trước khi cố định những chiếc trục cuốn vào trục quay chính.

Như vậy bạn đã có một chiếc rèm roman theo ý của mình. Một chiếc rèm đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cách lựa chọn vải, khả năng đo, cắt và may rèm, cách bố trí rèm hợp lý.

Mẫu rèm roman đẹp
Mẫu rèm roman đẹp, giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.