Đánh giá gần đây

Vẻ đẹp thanh bình vùng quê Bắc Bộ trên rèm cửa đẹp

Bầu không khí trong lành, thoáng đãng, mát mẻ của vùng quê Bắc bộ lại là niềm mơ ước của bao người dân thành thị hiện nay.Chúng ta tiếc nuối, hoài cổ nhiều hơn.


Hồn thơ thanh bình làng quê Bắc Bộ

Ngày trước muốn đi vào làng phải đi qua cổng. Đời người từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi cũng đi qua cổng làng ra ngoài hoang về với tiên tổ. Ai sống những ngày thơ ấu ở quê đều nhớ đường làng đầy ắp những kỷ niệm như thế nào.Những ngày trời mưa, bùn đất quyện vào nhau, khi rèm cửa giá rẻ được vén lên hết, sình bùn trên đường làng nhiều chân ai mà tình cảm ấm cúng.

Cây đa, giếng nước, sân đình cũng là hình dung tiêu biểu về vùng quê Bắc Bộ. Các cụ ngày xưa vẫn khuyên xây nhà hướng năm cho mát, rèm phòng ngủ cũng được đặt để theo hướng ấy. Thật đẹp với ngôi nhà 3 gian với nét sinh hoạt giản dị chân phương của người dân quê. Tất cả những hình ảnh đấy đều là chất liệu quý giá là hồn thơ bất tận để tạo ra rèm cửa yên bình.

Vẻ đẹp thanh bình vùng quê Bắc Bộ trên rèm cửa đẹp
Vẻ đẹp thanh bình vùng quê Bắc Bộ trên rèm cửa đẹp


Rèm cửa và vẻ đẹp ngôi nhà Bắc Bộ xưa

Gian giữa là không gian quan trọng nhất. Nơi đó treo nào làTổ quốc ghi công, giấy khen, bằng khen lại có cả câu đối, tủ chè, tủ gương.  Phía sau tủ kính là những bộ cốc pha lê,vỏ chai rượu Tây được đặt trân trọng.Trong thật sang chảnh giàu có.

 Nhưng đó chỉ là ngoài ảo diệu muốn phô ra, khoe sang với thiên hạ. Bức tranh thực tế của cả gia đình được thể hiện rõ nhất ở gian bên nơi treo rèm cuốn giá rẻ bằng tre bằng trúc. Gian buồng với lỉnh kỉnh những âu muối,mắm, vại gạo, những tấm áo, vất trên cây sào treo bên tường. Đó là những hình ảnh tuổi thơ chúng ta không thể quên.

Còn nhớ những buổi trưa nắng nóng, đi làm đồng về, dân bản xứ ngồi nghỉ dưới gốc đa để giải toả mệt mỏi sau những giờ lao động vất vả.  Làn gió thơm quyện nhẹ vào nhành đa, phe phẩy như chiếc quạt khổng lồ cho con người tận hưởng làn gió mát.

Vẻ đẹp thanh bình vùng quê Bắc Bộ trên rèm cửa đẹp
Vẻ đẹp thanh bình vùng quê Bắc Bộ trên rèm cửa đẹp

Còn nhớ ngày xưa, nhà nông thôn Bắc Bộ nào cũng có vườn rộng mùa nào thức nấy trồng rau, hoa màu và cây ăn quả, làm hàng rào... Một cuộc sống tự cung tự cấp không bon chen.

Nhịp sống thanh bình của quê giờ lại khiến dân thành thị tìm kiếm và khao khát đến vậy. Nếu bạn cũng muốn  tận hưởng bầu không khí ấy hãy trang trí cho nhà mình những mẫu báo giá rèm vải đẹp chống nắng mang phong cách này đi thôi. Đó sẽ là món quà tuyệt vời cho không gian sống.

Theo Thegioirem.com

 

 

Scroll