Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi

Với gia đình sinh sống nhiều thế hệ việc thiết kế nội thất sao cho phù hợp với người cao tuổi giữ vai trò rất quan trọng. Chung sống 3 thậm chí 4 thế hệ trong nhà là hình mẫu phổ biến của người Á Đông. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất cho nhà người cao tuổi bạn nhé!

Vấn để nhiều thế hệ sinh sống trong một mái nhà

Nhiều người cho rằng cuộc sống hiện đại ngày nay hình mẫu gia đình nhiều thế hệ không còn nữa. Đây là cách nghĩ sai lầm. Vẫn biết hơi thở hiện đại làm thay đổi rất nhiều gia đình Việt  Nam nhưng hình mẫu nhà truyền thống không chấm dứt và mất hẳn.

Vai trò người cao tuổi trong nhà vẫn được tôn kính và trọng vọng. Hơn nữa khi cuộc sống vợ chồng trẻ còn nhiều khó khăn, nguồn lực kinh tế chưa đủ vững vàng để chuyển ra ngoài sống riêng, lại cần đến sự giúp đỡ của ông bà thì gia đình sống nhiều thế hệ là điều bắt buộc.

Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi
Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi

Nhu cầu cuộc sống đặt ra bài toàn thiết kế nội thất sao cho phù hợp với người cao tuổi. Nếu thiết kế không khéo sẽ gây ra rất nhiều bất cập. Với một số gia đình có thể không ở chung với ông bà nhưng vẫn cần thiết kế không gian riêng trong mỗi lần ông bà từ quên lên chới với con cháu.

Có một điều bất cập là nhiều gia chủ có suy nghĩ :Ông bà nay cũng yếu rồi, các cụ có ghé chơi thì cũng ở mỗi nhà con cháu dăm ba bữa rồi đi, không nhất thiết phải trang trí phòng ốc rèm cuốn quá cầu kỳ. Thế nên phòng nghỉ của người cao tuổi khá sơ sài hoặc bừa bộn, thiếu đầu tư. Thật là vô tâm quá sức!

Tuổi già rồi ai cũng đi đến, khi ấy bạn sẽ hiểu về già ta đều quay về với các giá trị cũ, gần gũi thiên nhiên, hoài niệm về ký ức. Thế nên khi tạo lập không gian cho người lớn tuổi, hãy cố gắng giao hòa được thiên – địa – nhân. Trong là bài toán trong nghệ thuật trí nhà cửa hợp trời đất giúp người cao tuổi dễ dàng sử dụng và trải nghiệm.

Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi
Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi

Đừng để phòng ốc của người lớn tuổi ở tầng cao. Tuổi gần đất xa trời rồi, lên cao chi cho chóng mặt. Các cụ ngày này có nỗi khổ tâm hết sức. Họ ngột ngạt giữa những khối hộp cao tầng thiếu gió thiếu cây thiếu tĩnh tại, thiếu tâm linh trầm trong. Trong khi đó con cái cứ mải miết đi làm ttối về lên mạng, cuối tuần đi chơi xa… các cụ rất cô đơn. Họ cô đơn nhiều lắm.

Lưu ý thiết kế nhà cho người cao tuổi

Cuộc sống thành thị đâu phù hợp với con người của hồn xưa lối cũ. Hãy thể hiện tình cảm của mình tri ân lòng con cái bằng cách thiết kế không gian làm an lòng các cụ. Chẳng hạn nếu có điều kiện thiết kế khuôn viên nhiều cây xanh và lối đi dạo, có góc đánh cờ thưởng trà..

Nếu điều kiện lắp đặt thang máy thì hãy cố gắng để người già tiện đi lại. Đặc biệt không gian kết nối tâm linh cần đặc biệt lưu ý như bàn thờ, góc thiền cho người cao tuổi. Đèn điện chiếu sáng ưu tiên công năng, tính phù hợp với tâm sinh lý và thị giác của người cao tuổi.

Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi
Lưu ý thiết kế nội thất là cho người cao tuổi

Thiết kế phòng nên mở tối đa.Với người già mở cửa là mở ở lòng, mở ở cung cách đón tiếp. Phòng được thiết kế mở cũng tiếp nhận tốt ánh sáng thiên nhiên với cỏ cây hoa lá. Dù mở vẫn phải đảm bảo không gian tĩnh tại, tránh hành lang qua lại, tránh bít bùng ngăn cách thâm u, nhưng phải giữ được sự tĩnh lặng, tinh sạch và thiền định.

Nội thất như rèm cửa giá rẻ ưu tiên chất liệu tre gỗ sẽ đảm bảo độ ấm nồng hơn so với những chất liệu hiện đại như kim loại vốn bị xem là lạnh và cứng.

 Theo Thegioirem.com

Sản phảm hot
Thi công thực tế
Rèm cửa đẹp
Bản đồ cửa hàng
Tin tức liên quan
 • Hướng dẫn lựa chọn màu sắc rèm cửa phù hợp với từng loại không gian ngôi nhà của bạn

  Hướng dẫn lựa chọn màu sắc rèm cửa phù hợp với từng loại không gian ngôi nhà của bạn

  Màu sắc của rèm cửa có sự ảnh hưởng rất lớn đến không gian sống của bạn, tùy vào từng vị trí không gian mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Sau đây là bài viết cụ thể hơn về kinh nghiệm chọn màu sắc rèm cửa phù hợp cho từng không gian mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.

  Chi tiết

 • Có nên lựa chọn rèm lá dọc cho văn phòng làm việc?

  Có nên lựa chọn rèm lá dọc cho văn phòng làm việc?

  Rèm cửa văn phòng có thể mang lại nhiều lợi ích và lợi thế cho tất cả khách hàng. Có rất nhiều ý tưởng, lựa chọn rèm cửa cho văn phòng, tuy nhiên rèm lá dọc luôn được nhiều người lựa chọn trong các mẫu rèm cửa văn phòng trên thị trường hiện nay.

  Chi tiết

 • Rèm cửa phòng tắm có nên chọn tông màu trắng không?

  Rèm cửa phòng tắm có nên chọn tông màu trắng không?

  Rèm cửa phòng tắm không cần phải quá cầu kỳ nhưng lại không thể thiếu trong mỗi căn phòng tắm. Nhiều người hướng đến lựa chọn rèm cửa cho phòng tắm với tông màu trắng, như thế có được không? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

  Chi tiết

Tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 112 Phố Nhổn - Từ Liêm

Tel: 0981.395.380

Tại HCM:

Địa chỉ: 167 Chu Văn An, P. 26, Q. Bình Thạnh

Tel: 0283.553.0534 - Fax: 0283.553.0594 - DĐ: 0986.028.066

Tại Nam Định:

Địa chỉ: 466 Trường Chinh, Tp. Nam Định

Tel: 03503.633.777 - 0902.160.568